Thay đổi cổ đông sáng lập

Nhằm bảo đảm cho sự ổn định trong hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần trong thời gian đầu thành lập, Luật doanh nghiệp 2005 hạn chế việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập đối với các công ty cổ phần thành lập dưới 03 năm.

Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày thành lập công ty, ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình ở doanh nghiệp cho những cổ đông sáng lập khác và chỉ được quyền chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người mà không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó. Các hạn chế này được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm kể từ khi thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, sau thời hạn 03 năm, cổ đông sáng lập được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Sau khi thực hiện việc chuyển nhượng, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục thay đổi đối với cổ đông sáng lập sau 3 năm.

Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm được thực hiện như sau:

Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi các nội dung đăng ký của doanh nghiệp.

Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo tương ứng đối với một số trường hợp thay đổi:

Danh sách các cổ đông sáng lập sau khi cổ đông chuyển nhượng cổ phần và có sự thay đổi về cổ đông sáng lập. Kèm theo phải có Bản sao Giấy CMND (hoặc Hộ chiếu) còn hiệu lực của cổ đông mới là cá nhân/Giấy CN ĐKDN của cổ đông mới là tổ chức và quyết định;

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty (trường hợp thay đổi cổ đông do chuyển nhượng)

Văn bản chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thừa kế hợp pháp của người nhận thừa kế (trường hợp thay đổi cổ đông do thừa kế)

Hợp đồng tặng cho cổ phần vốn góp và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc tặng cho (trường hợp thay đổi cổ đông do tặng cho cổ phần)

Hợp đồng sáp nhập hoặc hợp đồng hợp nhất doanh nghiệp (đối với trường hợp cổ đông sáng lập là tổ chức đã bị sáp nhập hoặc hợp nhất vào doanh nghiệp khác)

Bản sao Điều lệ đã sửa đổi của công ty (đối với trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở chính từ tỉnh, thành phố khác đến).

Trên đây là thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm. Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục này, quý khách vui lòng liên hệ với Luật Minh Tuệ. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến doanh nghiệp, Luật Minh Tuệ luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ pháp lý với chất lượng phục vụ tốt nhất, uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Có thể bạn quan tâm

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Luật sư An
Luật sư An
Tư vấn ngay 0972 292 377
Luật sư Minh
Luật sư Minh
Tư vấn ngay 0981 219 117