Xử phạt doanh nghiệp xuất hóa đơn không đúng thời điểm

Việc xuất hóa đơn chứng từ sai thời điểm tưởng chừng không gây ra hậu quả nghiêm trọng nào cho doanh nghiệp nhưng rất nhiều kế toán viên mắc phải. Nhưng việc xuất hóa đơn sai thời điểm là việc đi kèm với nó là mức phạt cho hành vi này. Luật Minh Tuệ xin chia sẻ Mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm cho các doanh nghiệp nắm được như sau:
Căn cứ theo Thông tư 10 /2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 hướng dẫn xử phạt các vi phạm hành chính về hóa đơn và “Điều 11. Về Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ thì
  1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
a) Lập hoá đơn chứng từ không đúng thời điểm bán hàng, kinh doanh và các hoạt động khác:
b) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hoá đơn không đúng thời điểm những vẫn không dẫn đến việc doanh nghiệp chậm thực hiện nghĩa vụ thuế doanh nghiệp và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm mà không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
c) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hoá đơn không đúng thời điểm theo quy định.“
Tham khảo: cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân , thành lập công ty tnhh 2 thành viên 
  1. Thời điểm xuất hóa đơn:
1.Ngày lập hóa đơn đối với lĩnh vực xây dựng, lắp đặt là tại thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
2.Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
3.Ngày lập hoá đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh họat, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc của kỳ quy ước đối với việc cung cấp các dịch vụ thuộc về lĩnh vực viễn thông, truyền hình số.
4.Ngày lập hóa đơn, chứng từ đối với các mặt hàng hoá, dịch vụ thuộc lĩnh vực xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định và phù hợp với thoả thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính toán nghĩa vụ thuế là ngày xác nhận doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan của cơ quan hải quan.
5.Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hoá đơn chứng từ được thực hiện định kỳ theo hợp đồng đã ký giữa hai bên kèm bảng kê khai hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng thời gian lập hóa đơn là chậm nhất ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Luật sư An
Luật sư An
Tư vấn ngay 0972 292 377
Luật sư Minh
Luật sư Minh
Tư vấn ngay 0981 219 117