Doanh nghiệp tư nhân là gì ?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Và Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là người đại diện của doanh nghiệp trước pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp, có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế doanh nghiệp và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp quản lý hoạt động kinh doanh hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp.

Do là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho các đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là rất cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ sở hữu doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Theo Luật doanh nghiệp 2005 Thì loại hình doanh nghiệp tư nhân có các ưu nhược điểm sau:

– Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

– Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Tóm lại:

Doanh nghiệp tư nhân không có sự phân biệt pháp lý về quyền, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các cá nhân và doanh nghiệp.

Việc làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân hay chấm dứt hoạt động kinh doanh và sản xuất hết sức đơn giản và không ảnh hưởng đến nghĩa vụ cá nhân chủ sở hữu.

Luật Minh Tuệ với phương châm “ Niềm Tin Của Khách Hàng Là Giá Trị Cốt Lõi”

 Xem Thêm: thành lập công ty tnhh 1 thành viên 
Liên Hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT MINH TUỆ

Hotline: 0972 292 377

Email: vp.luatminhtue@gmail.com

KHU VỰC HÀ NỘI: 65 phố Thiên Hiền, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Giờ làm việc: 8:00 - 17:30 (8:00AM - 5:30 PM)

Có thể bạn quan tâm

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Luật sư An
Luật sư An
Tư vấn ngay 0972 292 377
Luật sư Minh
Luật sư Minh
Tư vấn ngay 0981 219 117